TIẾT LỘ KIẾN THỨC UỐN XOĂN CHO THỢ TÓC CHUYÊN NGHIỆP

Để mở được một Salon, người thợ phải học rất nhiều kiến thức, thực hành liên tục các thao tác cơ bản như Uốn xoăn, Nhuộm, Duỗi tóc, Cắt tóc, Gội Đầu, Phẩy light,… thì mới cho ra đời những tác phẩm tóc ưng ý, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Bài viết này sẽ tiết lộ kiến thức Uốn xoăn lạnh cho thợ làm tóc chuyên nghiệp.

Theo dòng chảy của thời gian, phương pháp uốn xoăn tóc Permanent Waving đã được nâng cấp khi sử dụng nhiều công nghệ hỗ trợ, tạo ra những mái tóc xoăn bồng bềnh, lôi cuốn xoăn của chị em. Nhưng dù làm bằng công nghệ nào thì luôn phải dựa trên kỹ thuật dùng hóa chất kèm đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm tóc.

1/ Hoá chất uốn xoăn tóc

Hóa chất uốn tóc hay còn gọi là thuốc uốn xoăn tóc, thuốc làm xoăn tóc nhờ ở hai hóa chất tương ứng với hai chu kỳ xử lý mái tóc.

  • Chu kỳ đầu: Dùng hóa chất Permanent Lotion làm cho lọn tóc mềm ra, để có  thể tạo nên những lọn xoăn theo những ống cuốn xoăn tóc.
  • Chu kỳ hai: Dùng hóa chất Neutralizer làm cho sợi tóc định hình, giữ vững theo form mới tạo thành.

Hóa chất Permanent, thường có hai loại: là Alkaline Perms và Acid Balanced Perm.

Alkaline Perms chứa kiềm Alkaline rất mạnh, có cường độ PH từ 8.2 – 10, có tác động phá bỏ cấu trúc của thông thường của tóc, giữ lọn quăn theo cuốn trong thời gian lâu. Loại thuốc này thì rất hại cho tóc, khiến tóc dễ bị xơ, cháy và xỉn màu.

Acid Balanced Perm là loại có cường độ PH nhẹ hơn, chỉ khoảng 4.5 tới 8 nên không hại cho tóc, cần nhiều thời gian hơn mới tạo được những lọn quăn vừa ý, thường loại này chỉ dùng cho quăn nhẹ. Tuy nhiên, rất nhiều thợ Salon đã sử dụng nhiệt độ cao để đẩy nhanh quá trình làm xoăn của thuốc.

2/ Nhân tố để lựa chọn thuốc uốn xoăn

Để lựa chọn thuốc uốn xoăn tóc phù hợp với khách hàng, thợ làm tóc cần chú ý các nhân tóc sau: Sở thích xoăn của khách hàng (sóng nhỏ, sóng vừa, sóng to), tình trạng sợi tóc (tóc khỏe, tóc mảnh, tóc đã qua hóa chất)

Dùng thuốc Alkaline chỉ dùng với ống cuốn xoăn có đường kính nhỏ, tạo những lọn quăn nhỏ, thuốc này chỉ nên dùng với tóc khỏe, tóc thường. Còn thuốc Acid thường dùng với ống cuốn xoăn có  đường kính lớn hơn, tạo nếp tóc gợn nhẹ, mềm mại, hay dùng cho tóc mảnh, tóc đã qua sử dụng hóa chất.

3/ Sự biến đổi về tóc

Trước khi có mái tóc uốn xoăn, sợi tóc đã phải trải qua hai sự thay đổi vật lý và hóa học. Thay đổi vật lý là việc tác động cơ học lên sợi tóc như gội đầu, cắt tóc, quấn tóc lên ống cuốn xoăn. Thay đổi hóa học diễn ra khi sử dụng thuốc uốn xoăn tóc làm tóc quăn, làm thuốc ngưng tác động neutralizer giữ độ xoăn của tóc. Muốn xoăn thành công khi uốn xoăn tóc, phải hiểu rõ ràng từ khi bắt đầu quấn tóc cho tới khi thuốc ngấm tóc và làm ngưng đọng hóa chất để tạo nếp lâu dài cho tóc theo hình dạng mới.

Tác động vật lý: Khi cuốn xoăn tóc thì người thợ cần khéo léo để tóc nằm yên trên ống cuốn xoăn, cuốn xoăn vừa phải, không quá chặt hay lỏng. Cần cuốn xoăn một cách chính xác, trình tự để tóc tự động dãn ra khi thuốc thấm đều vào từng lọn tóc trong thời gian từ 15 – 30 phút.

Tác động hóa học: Sợi tóc được duy trì hình dáng mới nhờ hai thứ là hydrogen và sulfur. Hai thứ này phải bị bẻ gãy trước khi thay đổi cấu trúc tóc.

Thời gian phát triển (processing): Hóa  chất cần phải đủ mạnh để làm biến đổi hình dạng lọn tóc, khiến tóc trở nên mềm mại thông qua ống cuốn xoăn tóc.

Thời gian ngưng động (neutralizing): Trong quá trình cuốn xoăn tóc, người thợ cần kiểm tra thường xuyên khi thấy tóc quăn vừa đủ thì phải bôi thuốc Neutralizer làm ngưng tác động của hóa chất, làm đông cứng sợi tóc với hình dáng mới. Sau thời gian thiết yếu, xả sạch hóa chất trên tóc sau khi tháo ống cuốn xoăn. 

4/ Lưu thuốc uốn xoăn vừa đủ

Lớp thứ hai của sợi tóc gồm 3 phần: biểu bì, vỏ và tủy, là nơi chứa hầu hết những sợi liên kết Polypeptide (màu sắc, co dãn, hút thấm,…) nên nếu để thuốc quá lâu thì sẽ làm đứt tủy tóc, làm bay màu tóc, mất độ co dãn và thậm chí phá hoại sợi tóc tự nhiên. Vì vậy người thợ sử dụng thuốc neutralizer cần cẩn thận, luôn theo dõi sát sao tóc của khách hàng để tránh những tác dụng phụ không tốt cho sợi tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.