CÁCH ĐỂ SALON TUYỂN DỤNG VÀ QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ

Một trong những yếu tố giúp Salon thành công, ghi dấu ấn trong lòng khách hàng là sự ổn định đội ngũ nhân sự. Khi nhân viên hạnh phúc với nơi làm việc, những thách thức trong việc kinh doanh sẽ được giảm tải, chủ Salon có thể yên tâm đầu tư, nâng câp các dịch vụ làm tóc và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp Salon tuyển dụng, quản lý nhân sự hiệu quả.

1/ Nên tuyển người có kinh nghiệm hay học nghề

Sử dụng kỹ thuật viên, thợ tạo mẫu tóc tay nghề tốt, được đào tạo bài bản thì sẽ giúp Salon tiết kiệm thời gian đào tạo, nâng cấp dịch vụ tới khách hàng. Tuy nhiên, họ sẽ rất dễ bị theo lối mòm, đã theo form nào đó rồi thì học lại sẽ khó khăn hơn, nhiều khi vẫn mắc lỗi. Còn tuyển dụng nhân sự học nghề thì họ sẽ rất dễ đào tạo, tuân theo concept của người chủ nhưng sẽ mất thêm thời gian luyện tập. Tuyển nhân viên đôi khi cũng là cái duyên, không nhất thiết phải là thợ giỏi hay không, quan trọng nhất là đạo đức, trách nhiệm của người thợ đối với công việc và khách hàng. Còn lại, tất cả đều có thể điều chỉnh.

Để tiết kiệm chi phí nhân sự, chủ Salon nên thiết lập các mức lương, thưởng theo từng vị trí. Đối với thợ chính, họ nên được hưởng chế độ hoa hồng trên doanh thu họ mang về cho Salon. Trong quá trình tuyển dụng, chủ Salon nên chọn những người có nguyện vọng gắn bó dài lâu với công việc, bổ sung các chế độ để giữ chân họ, tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo.

2/ Các kênh tuyển dụng nhân sự

Ngày nay, có nhiều cách thức để tuyển dụng nhân viên, thợ lành nghề. Chủ Salon có thể đăng trực tiếp trên các mạng xã hội, tại tường cá nhân hoặc hội nhóm về làm tóc để lựa chọn người phù hợp với tiêu chí đưa ra. Ngoài ra, một số website tuyển dụng cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho các chủ Salon như timviecnhanh, vieclam24h, mywork, careerbulder,… Một cách làm khác là nhờ agency/headhunter hỗ trợ, họ nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển dụng nhân sự nên dễ dàng tìm được đối tượng thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể nhờ bạn bè trong ngành làm tóc giới thiệu thợ lành nghê, nhân sự học việc.

3/ Những cách giúp “giữ chân” nhân sự tại Salon

Các Salon chuyên nghiệp hiện nay rất quan tâm tới nhân viên, họ dành nhiều thời gian để quan tâm đời sống nhân sự cũng như nâng cấp trình độ của thợ. Vì vậy, rất nhiều nhân viên đã gắn bó với Salon tới lúc nghỉ hưu. Vậy họ đã làm những điều gì?!

  • Trở thành tấm gương đạo đức và sự chuyên nghiệp. Trước khi mong đợi nhân viên đối xử tốt với người chủ, chủ Salon cần cư xử lịch sự, đối đãi công bằng để họ luôn cảm thấy như ở nhà.
  • Giữ cho Salon luôn sạch sẽ & yêu cầu nhân viên làm theo. Khi khách hàng bước vào cửa tiệm, dấu hiệu đầu tiên để thể hiện sự chuyên nghiệp là mọi thứ phải sạch sẽ, ngăn nắp.
  • Nỗ lực xây dựng Salon tích cực, nhân viên thích nhìn thấy chủ sở hữu làm việc như họ, thông qua việc quảng bá trên các phương tiện xã hội, mua các sản phẩm theo kịp xu hướng và trang trí cửa hàng theo ngày lễ.
  • Tổ chức các cuộc họp thường nên theo tháng hoặc tuần để đào tạo sản phẩm, dịch vụ và tổng kết kinh doanh, rút kinh nghiệm cho những công việc chưa ưng ý.
  • Minh bạch tài chính, khi đã đàm phán lương với nhân viên như thế nào thì cần rõ ràng về lương thưởng mà họ được nhận.
  • Không chậm lương. Nhân viên rất “ghét” bị trễ lương, họ sẽ có đủ lý do để suy nghĩ tiêu cực về Salon, khiến họ không tập trung vào công việc và cản trở sự phát triển của cửa hàng.
  • Tổ chức các bữa liên hoan đông đủ nhân sự, điều này sẽ giúp kích lệ tinh thần của các thành viên và gia tăng sự kết nối, giúp họ gắn bó lâu dài với  Salon.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp Salon tuyển dụng, quản lý nhân viên hiệu quả & bền vững! Chúc Salon kinh doanh thành công, phát triển hơn mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.